Side Area Logo
Welcome to unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium
Keep conected
 

So sánh sự khác biệt giữa âm thanh Mono và Stereo

Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn âm khác nhau

So sánh sự khác biệt giữa âm thanh Mono và Stereo

Nếu bạn đang không hiểu thế nào là âm thanh Monoâm thanh Stereo thì bài viết sẽ giúp bạn định nghĩa và giải quyết những mơ hồ này.

Khi lắp đặt các dàn âm thanh chắc hẳn chúng ta đã từng được biết về jack mono và jack stereo, đây cũng chính là hai âm thanh chúng ta thường nghe nói trong lĩnh vực này. Vậy nếu bạn còn đang mơ hồ thì chúng ta cùng so sánh giữa âm thanh Mono và Stereo để tìm thấy sự khác biệt.

Âm thanh Mono (Monophonic) là gì ?

Âm thanh Mono là âm thanh phát ra từ một nguồn duy nhất

Âm thanh Mono là âm thanh phát ra từ một nguồn duy nhất

Âm thanh Mono hay còn gọi là âm thanh đơn kênh (1 kênh), xuất phát từ một hướng. Người nghe khi nghe các dàn âm thanh mono thường sẽ cảm nhận được âm thanh mình đang nghe được đều được phát ra từ một điểm trong không gian. Dàn âm thanh chơi kiểu mono nếu gồm 2 loa (hay 2 cột loa với nhiều loa chồng lên nhau) được đặt hai bên thì âm thanh giống như được phát ra từ một điểm ở chính giữa 2 loa/cột loa.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là âm thanh Mono có nghĩa âm thanh phát ra tại một nguồn phát duy nhất với dàn âm thanh đó.

Ngay cả với những dàn âm thanh được bao gồm bởi nhiều nguồn phát, nhưng những nguồn phát này cũng giống hệt nhau thì âm thanh cũng là âm thanh Mono. Ví dụ như bạn sở hữu một dàn âm thanh “hoành tráng” với 4 loa 2 trái 2 phải, người cầm micro nói vào đó và 4 loa này phát ra âm thanh như nhau, thì đó cũng là âm thanh Mono, dù cho dàn âm thanh bạn sở hữu được nhà sản xuất ghi rõ là Stereo. Vấn đề nằm ở chỗ bạn đấu nối như thế nào để chia tách dàn âm thanh thành 2 kênh riêng biệt.

Một trường hợp khác là khi bạn sử dụng nguồn thu làm mono thì âm thanh phát ra cũng là ở dạng mono mà thôi.Ví dụ micro thu vào là mono (micro karaoke) thì âm thanh thu được từ nguồn đó chỉ là mono, bao nhiêu loa và kê thế nào vẫn là mono.

Âm thanh Stereo là gì ?

Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn âm khác nhau, được phân bổ theo một hướng nhất định như từ trái qua phải hoặc ngược lại, tùy theo sự điều chỉnh của người kỹ thuật viên. Giống như việc bạn đang đứng giữa trong một siêu thị với rất nhiều tiếng âm thanh từ những người xung quanh.

Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn âm khác nhau

Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn âm khác nhau

Và trong một dàn âm thanh, khi bạn có 1 cặp loa hoặc nhiều hơn, chia làm 2 cột xếp 2 bên, kỹ thuật viên đã chỉnh sẵn dàn âm thanh theo dạng stereo với âm thanh được phân bổ từ cột loa trái sang cột loa phải, thì đó chính là âm thanh stereo.

Nếu bạn là một người hay nghe nhạc thì sẽ rất dễ dàng nhận ra được sự khác nhau giữa loại tai nghe phát âm thanh Mono và tai nghe phát âm thanh Stereo. Và đương nhiên với một chiếc tai nghe hay là một dàn âm thanh với 2 cột loa, mỗi bên phát ra một âm thanh khác nhau (stereo) sẽ mang lại âm thanh đa dạng, hay hơn so với dạng âm thanh mà cả 2 cột loa cùng phát ra chung một tín hiệu âm thanh (mono).

NO COMMENTS

POST A COMMENT